Top 30+ Mẫu cầu thang đẹp, hiện đại và sang trọng dễ thi công năm 2023

Với những ngôi nhà cao tầng, mẫu cầu thang đẹp là yếu tố quan trọng làm nổi bật tổng thể cả không gian sống. Nhằm giúp bạn có thêm sự lựa chọn, dưới đây SEACONS gửi đến bạn bộ sưu tập 30+ mẫu cầu thang hiện đại sang trọng 2023. 

Thiết kế cầu thang đẹp

Cầu thang là chi tiết quan trọng trong nhiều căn hộ, không chỉ đóng vai trò kết nối không gian tầng trên mà cầu thang còn hỗ trợ tạo dáng cho cả căn nhà. Cầu thang có nhiều loại khác nhau, xét theo hình dáng sẽ bao gồm hình chữ L, xoắn tròn, xoắn ốc, thẳng… Việc lựa chọn kiểu dáng cầu thang tuỳ thuộc vào diện tích căn hộ của bạn. 

cau-thang-dep-1

cau-thang-dep-2

cau-thang-dep-3

cau-thang-dep-4

cau-thang-dep-5

cau-thang-dep-6

Việc thiết kế cầu thang đẹp cần đảm bảo sự thoáng đãng, không gian thoải mái và tránh cảm giác tù túng, bí bách. 

Các nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang đẹp

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế cầu thang, đó là đảm bảo an toàn lên hàng đầu. Một thiết kế đạt chuẩn khi có kích thước, chiều rộng và chiều cao hợp lý. 

cau-thang-dep-8

Chiều cao lan cao nên từ 85 – 90cm, chiều rộng thân thang từ 0,9 – 1,2m, chiều nghỉ (khu vực nghỉ chân khi lên xuống cầu thang) không nhỏ hơn chiều rộng thân thang, độ dốc thang có độ cao từ 15 – 18cm và chiều rộng khoảng 24 – 30cm. Các thông số ở trên sẽ giúp cho cầu thang của bạn sẽ thoải mái hơn, tránh hiện tượng dốc hẹp. 

Phong thuỷ cầu thang nhà ở

Hầu hết chúng ta đều mong đợi có một không gian sống thoải mái đồng thời có nhiều may mắn tài lộc. Do đó, yếu tố phong thuỷ là điều mà bạn nên quan tâm.

cau-thang-dep-7

Bên cạnh phòng ốc, phong thuỷ cầu thang là vấn đề bạn không nên bỏ qua trong thiết kế căn hộ. Do đó, SEACONS đã tổng hợp vài lưu ý, bạn dõi theo nội dung tiếp theo nhé!

1. Không sử dụng cầu thang xoắn quanh cột

Thiết kế xoắn quanh cột tạo nên sự mới mẻ, độc đáo cho căn hộ. Song việc tạo hình xoắn quanh cột khiến cho dương khí bị ảnh hưởng, không tốt cho gia chủ hay nam giới trong nhà. Bên cạnh đó, các vị trí cầu thang có liên quan đến phương vị của nhà, trực tiếp tác động đến các thành viên trong gia đình. Cụ thể như: Càn – Cha, Khôn – Mẹ, Chấn – Trưởng nam, Cấn – Thiếu nam, Tốn – Trưởng nữ, Ly – Trung nữ và Đoài – Con út. Vị trí xoắn của cầu thang càng gần với phòng của người nào thì hung khí sẽ tác động nhiều đến người đó.

2. Không xây cầu thang hở

Trong phong thuỷ cầu thang, cầu thang lên xuống không nên hở mà phải dẫn khí và có tính chứa. Hai bên bậc nên có thành cầu thang để che chắn và bảo vệ người dùng. Các thiết kế cầu thang hiện đại như thanh không, thang xương cá lại không được đánh giá cao về mặt phong thuỷ.

3. Không xây nhà vệ sinh dưới cầu thang

Cầu thang đóng vai trò để vận chuyển các luồng khí lên các tầng trên. Việc thiết kế gầm cầu thang có nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến lượng khí đó. 

Mặt khác, nhà vệ sinh thường dùng để yểm trấn ở nơi có khí xấu như Đại Sát, Thiên Hình… Do đó, bạn nên loại bỏ vị trí đặt cầu thang này nhé!

4. Đặt cầu thang chính giữa nhà

Vị trí đặt cầu thang theo phong thuỷ không nên ở chính giữa nhà. Vì một ngôi nhà thường chia là 9 cung, chính giữa nhà là biệt cung hay trung cung thuộc hành Thổ, cầu thang thuộc hành Mộc, theo quan niệm ngũ hành thì hai cung này khắc nhau.

5. Màu sắc cầu thang

Không chỉ đáp ứng sự hài hoà trong thiết kế nội thất, mẫu cầu thang đẹp phải tương thích với bản mệnh của gia chủ. 

– Với người mệnh Hoả: Ưu tiên các màu sắc như đỏ, xanh lá cây, cam, xanh rêu…

– Với người mệnh Thuỷ: Thích hợp các màu như bạc, xám, trắng, xanh nước biển…

– Với người mệnh Kim: Tương sinh với các nhóm màu như nâu, vàng đậm, nâu đất, xám, bạc…

– Với người mệnh Thổ: Bạn nên chọn màu như hồng, tím, vàng, nâu…

– Với người mệnh Mộc: Các màu thích hợp như xanh lá, xanh da trời…

Ngoài việc tham khảo yếu tố phong thuỷ, bạn có thể cân nhắc thêm về sở thích, sự hài hoà để tổng thể không gian có sự cân bằng, không quá nhiều gam màu nóng hay u tối.

6. Trang trí cầu thang

Bạn có thể trang trí các bức tường xung quanh cầu thang với vật trang trí, hình ảnh trực quan đẹp. Khu vực cầu thang lý tưởng khi có đủ ánh sáng, bạn có thể bày trí đèn chùm lớn tại đây. 

Thông thường, dựa vào phong thuỷ cầu thang, ở mỗi đầu cầu thang sẽ có khoảng lùi nhỏ. Trong trường hợp cầu thang nhà bạn không có khoảng lùi này, bạn nên đặt chuông gió, cây cảnh để tránh việc va chạm trong quá trình sử dụng.

7. Lưu ý khác

Ngoài những yếu tố phong thuỷ cầu thang ở trên, thì vị trí cầu thang nên có sự thông suốt. Ví dụ, tầng 1 cầu thang đặt ở đầu hàng lang, thì ở tầng 2 – 3 cũng nên ở vị trí đó. Nếu có sự thay đổi, đứt đoạn thì sẽ làm ảnh hưởng đến khí trường. 

Thiết kế cầu thang đẹp nên tránh việc có độ dốc cao, đối diện nhà vệ sinh, cửa chính, bếp, cầu thang khác, phòng ngủ, gương và lại thiếu ánh sáng. Những chi tiết nhỏ như số bậc của từng nhịp cầu thang cũng quan trọng không kém, nên là các con số 1, 2, 5, 10, 13, 14, 17 và 21. 

Cầu thang quá dài hay ngắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như đến tài vận của gia chủ. Số bậc cầu thang tính từ bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng, được tính theo chu kỳ ‘sinh, lão, bệnh, tử”. Vì thế, bậc cuối cùng nên là bậc “sinh’ và số bậc được tính theo công thức số bậc = 4n+1. 

Cầu thang gỗ nên làm ở hướng Nam, Đông Nam; cầu thang kim loại hướng Bắc, cầu thang bê tông hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. 

>Xem thêm:

Những mẫu cầu thang đẹp, hiện đại năm 2022

Một thiết kế cầu thang đẹp là khi đáp ứng tốt về thẩm mỹ, phong thuỷ và an toàn. Từng chi tiết nhỏ được lên kế hoạch cụ thể sẽ tạo nên cầu thang vừa an toàn lại dễ dàng thi công.

Phân loại cầu thang theo chất liệu

Dựa theo chất liệu, sẽ có các loại cầu thang như:

Cầu thang gỗ: Sử dụng toàn bộ là gỗ hay dùng gỗ để ốp cầu thang, tay vịn, lan can. Trong một vài thiết kế, cầu thang gỗ còn kết hợp với các vật liệu khác. 

Cầu thang sắt/inox: Một phần hay toàn bộ chất liệu sắt/inox được sử dụng để làm cầu thang. Mẫu cầu thang này có tính ứng dụng cao.

Cầu thang xương cá gỗ: Mẫu cầu thang này được sử dụng khá rộng rãi bởi thiết kế mới mẻ. Khung dầm đỡ bên dưới thường là kim loại, sắt; còn phần các bậc thang trên là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. 

Phân loại cầu thang theo hình dạng

Còn nếu dựa vào hình dạng, bạn có thể nhận biết các loại cầu thang dưới đây:

Cầu thang một đợt: Hay còn gọi là cầu thang thẳng, chỉ có 1 nhịp và chiếm nhiều diện tích sử dụng. 

Cầu thang chữ L: Cầu thang có 2 hay nhiều nhịp, tạo nên khoảng không gian trống dưới chân cầu thang. Điều này nhờ vào thiết kế cầu thang đổi chiều 90 độ. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với khoảng không gian này. 

Cầu thang đổi chiều 180 độ: Có hai hay nhiều nhịp, có các đoạn nghỉ giữa các nhịp. Loại cầu thang này được đưa vào sử dụng ở các nhà cao tầng, công ty hay chung cư…

Cầu thang xoắn: Là cầu thang có một trụ chính, các bậc được xếp theo hình xoắn ốc hướng lên trên. Bạn có thể tiết kiệm không gian nhờ vào kiểu cầu thang này, song việc sử dụng không thoải mái vì lối lên xuống khá dốc, hẹp, chất liệu sử dụng chính là sắt và gỗ. 

Cầu thang uốn cong: Thiết kế gần giống cầu thang chữ L, nhưng tại các góc giao nhau giữa 2 nhịp được xử lý mềm mại thành đường cong. 

Cầu thang kính: Đây là mẫu cầu thang hiện đại, có kính kết hợp chất liệu khác. Hầu hết các cầu thang kính sẽ không làm toàn bộ bằng kính vì trọng lượng nặng, đồng thời sẽ cần gia cố bằng inox, sắt và khung dầm với chi phí đắt đỏ. 

Dưới đây, SEACONS sẽ gửi đến bạn bộ sưu tập 30+ mẫu cầu thang đẹp, sang trọng trong năm 2022. Hãy khám phá cùng chúng tôi nhé!

Mẫu cầu thang gỗ cho căn hộ

cau-thang-dep-9

cau-thang-dep-10

cau-thang-dep-11

cau-thang-dep-12

cau-thang-dep-12

Dù có nhiều chất liệu được sử dụng rộng rãi để làm cầu thang, nhưng những chiếc cầu thang gỗ vẫn giữ ưu thế nhất định. Gỗ mang đến cảm giác ấm cúng đồng thời không kém phần sang trọng, đẳng cấp. 

Mẫu cầu thang sắt/inox cho căn hộ

cau-thang-dep-13

cau-thang-dep-14

cau-thang-dep-15

cau-thang-dep-16

cau-thang-dep-17

cau-thang-dep-18

cau-thang-dep-19

cau-thang-dep-20

cau-thang-dep-21

cau-thang-dep-22

Thiết kế cầu thang hiện đại từ sắt và inox mang lại cảm giác ấn tượng cho khách đến thăm nhà. Và tuỳ vào diện tích và tài chính, cầu thang hiện đại sẽ có kiểu dáng khác nhau.

Mẫu cầu thang kính cho căn hộ

cau-thang-dep-23

cau-thang-dep-24

cau-thang-dep-25

cau-thang-dep-26

cau-thang-dep-27

cau-thang-dep-28

cau-thang-dep-29

cau-thang-dep-30

cau-thang-dep-31

Cầu thanh kính đang là xu hướng được nhiều người dùng ưa chuộng. Với chất liệu chính từ kính cường lực, cầu thang kính sang trọng còn kết hợp cùng gỗ, inox, sắt. Do đó, hiệu ứng cầu thang kính mang đến đều khá thu hút và mang hơi hướng hiện đại.

Mẫu cầu thang xoắn ốc cho căn hộ

cau-thang-dep-32

cau-thang-dep-33

cau-thang-dep-34

cau-thang-dep-35

cau-thang-dep-36

cau-thang-dep-37

cau-thang-dep-38

cau-thang-dep-39

cau-thang-dep-40

Cầu thang xoắn ốc được yêu thích bởi sự độc đáo, khi bạn đã quá nhàm chán với kiểu cầu thang truyền thống. Không gian sống của bạn sẽ trở nên sinh động nhưng không kém phần sang trọng từ thiết kế cầu thang hiện đại này.

Mẫu cầu thang xương cá cho căn hộ

Cầu thang xương cá là kiểu cầu thang truyền thống, cho tới nay kiểu cầu thang đẹp vẫn được sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở. Cầu thang xương cá sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên rộng rãi, thông thoáng hơn và tiết kiệm chi phí đáng kể. 

cau-thang-dep-42

cau-thang-dep-43

cau-thang-dep-45

cau-thang-dep-46

cau-thang-dep-47

cau-thang-dep-48

cau-thang-dep-49

Đối với mỗi căn hộ tuỳ thuộc vào sở thích, điều kiện mà chọn lựa thiết kế cầu thang đẹp khác nhau. Nếu bạn đang tìm ý tưởng kiểu cầu thang đẹp cho ngôi nhà của mình, thì SEACONS hy vọng những gợi ý trên đây sẽ hỗ trợ cho bạn.

Nguồn ảnh (Tổng hợp)

Seacons là công ty thiết kế, thi công xây dựng và sửa chữa nhà uy tín hàng đầu tại TP. Hồ Chí Minh với đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao và tâm huyết với nghề. Seacons mong muốn tối ưu chi phí xây dựng với quy trình quản lý nghiêm ngặt nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng bằng những công trình chất lượng.

DỊCH VỤ TẠI SEACONS:

—-

LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG SEACON

Hotline: 0934 159 193 (Zalo)

Website: https://seacons.vn/

Email: contact@seacons.vn

Facebook: https://www.facebook.com/Seacons.vn 

Trụ sở chính: 78/22 Nguyễn Văn Khối, Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

X
Call Now Button